9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ ที่คุณควรรู้!

9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ

“ไข่” เป็นวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาวและของหวาน ซึ่งเพื่อน ๆ รู้กันหรือไม่? ไข่นั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมายกว่าที่คุณคิด และในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันว่าการกินไข่ทุกวันนั้น มีผลดีอย่างไรกับร่างกายบ้าง? รับรองได้เลยว่าเพื่อน ๆ จะต้องอยากกินไข่กันทุกวันอย่างแน่นอน ซึ่งประโยชน์ของไข่นั้นมีอะไรบ้าง? ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ กับ 9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ

9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ

ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี  ประกอบด้วย

1. โปรตีน 7 กรัม  ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมีกรดอะมิโนครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

2. ไขมัน 6 กรัม เป็นไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.6 กรัม

3. วิตามินเอ วิตามินบี1, บี2, บี3, บี6 และ บี12    เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยให้พลังงานแก่เซลล์ในร่างกาย

4. แคลเซียม  บำรุงกระดูกและฟัน

5. ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟัน

6. ธาตุเหล็ก  บำรุงเลือด

7. lecithin บำรุงสมอง

9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ

ไข่ 1 ฟอง มีสารอาหารที่มีประโยชน์

คราวนี้เรามาถึงคำถามที่คนส่วนใหญ่กลัวกัน คือ  กินไข่แล้วคลอเรสเตอรอลสูง มีคำแนะนำจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย ผู้ใหญ่ที่สุขภาพดีไม่มีปัญหาเรื่องคลอเรสเตอรอลสูง สามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง ส่วนที่คนที่มีปัญหาไขมันสูง สามารถกินไข่ได้สัปดาห์ ละ 3 ฟอง 

วิธีการปรุงไข่ด้วยวิธีไหน ดีที่สุด

  • ไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่
  • ไข่ลวก 1 ฟอง  ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่
  • ไข่ดาว 1 ฟอง ให้พลังงาน 165 กิโลแคลอรี่
  • ไข่เจียว 1 ฟอง ให้พลังงาน 250 กิโลแคลอรี่
9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ

9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ

1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เพราะไข่ไก่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ราคาไม่แพงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สามารถเลือกรับประทานได้ เพียงแค่รับประทานเป็นไข่ต้มหรือไข่ที่ไม่ผ่านการทอดจะดีกว่า เพื่อลดความเสี่ยงในการรับไขมันเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป สำหรับคนที่ออกกำลังกายเยอะๆ แนะนำให้รับประทานเพื่อชดเชยกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายไปจากการออกกำลังกายด้วย รับรองว่าแข็งแรงและได้กล้ามเนื้อสวยๆ เลย

2. ช่วยลดน้ำหนักได้นะ

ไข่ไก่มีส่วนที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน รับประทานอาหารอื่นได้น้อยลง เพราะประกอบด้วยโปรตีนและไขมันดีที่เพิ่มความรู้สึกอิ่มได้ ดังนั้นแล้วในช่วงระหว่างการไดเอท ถ้าคุณรู้ดีว่าเป็นคนที่รับประทานเยอะ หรือว่าถ้ากลัวไม่อิ่ม การรับประทานไข่ไก่ควบคู่ไปกับทุกมื้ออาหาร ก็จะช่วยทำให้อิ่มและอยู่ท้องได้นาน

3. ช่วยบำรุงสายตา

ในทุกวันนี้เราต้องใช้สายตาหนักมาก ทั้งในเรื่องของการทำงานและการใช้มือถือมากแทบจะตลอดเวลาเลย ทำให้ดวงตามีความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก หรือจอประสาทตาเสื่อม แต่ในไข่ไก่นั้นมีวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น และมีสารอาหารอย่างลูทีนที่มีประโยชน์ต่อจอตา ทำให้ยับยั้งการเกิดโรคต้อกระจกได้ รวมถึงสารแคโรทีนอยด์ และซีแซนทีนที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตาที่เพิ่มขึ้นตามอายุได้อีกด้วย

4. ช่วยบำรุงสมอง

เนื่องจากไข่ไก่นั้นประกอบไปด้วยกรดไขมัน Phospholipid และสารโคลีนกว่า 20% ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาและเติบโตของสมอง โดยเฉพาะในวัยเด็กเล็ก อีกทั้งถ้ารับประทานวันละ 1 ฟอง ก็จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดในสมองได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ที่ทำงานใช้สมองมาก ๆ จึงควรรับประทานไข่ไก่เพื่อบำรุงสมองทุกวัน เพื่อบำรุงระบบประสาทและสมองให้แข็งแรง

9 ประโยชน์ของการกินไข่เป็นประจำ

5. ช่วยบำรุงหัวใจ

เนื่องจากในไข่ไก่นั้น มีไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 และกรดอะมิโนที่สำคัญ ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ทั้งยังช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง แล้วก็ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากอักเสบ ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจได้อีกด้วย อยากห่างไกลจากการเป็นโรคหัวใจก็แค่หมั่นกินไข่ละฟองกัน

6. ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

เนื่องจากไข่ไก่นั้นอุดมไปด้วยแคลเซียม ไข่ไก่ฟองหนึ่งมีแคลเซียมสูงถึง 50 mg ที่มีส่วนช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรง โดยเฉพาะในผู้หญิงมีโอกาสที่จะสูญเสียแคลเซียมได้เยอะมากอยู่แล้ว ยิ่งถ้าได้รับประทานทุกวันก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งทรวงอก และลดความผิดปกติเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ด้วย

7. ช่วยบำรุงผมและเล็บได้

เรื่องของความสวยความงามก็มา หากว่าผมของคุณแห้งเสียและเล็บค่อนข้างเปราะ การรับประทานไข่ไก่ทุกวัน จะช่วยบำรุงสุขภาพทั้งเล็บและผมให้ดีขึ้นได้ เพราะไข่อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินบี วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ผมของคุณก็จะเงางาม เล็บก็จะเงาและแข็งแรงขึ้นด้วย

8. ช่วยให้ไม่เจ็บป่วยง่าย

ใครที่เจ็บป่วยง่าย เป็นหวัดบ่อย ๆ ต้องหันมารับประทานไข่กันมากขึ้นแล้วล่ะ เนื่องจากไข่ไก่นั้นช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ให้กับร่างกาย เพราะมีทั้งวิตามินที่ดีหลายชนิด มีกรดอะมิโนที่จำเป็น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แค่เพียงกินไข่ไก่วันละ 1-2 ฟอง ก็จะช่วยทำให้สุขภาพดีห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้แล้ว

9. ป้องกันมะเร็งเต้านม

ไข่อาจจะช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม โดยผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานไข่ 6 ฟองต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมลงร้อยละ 44 กันเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 9 คุณประโยชน์ของไข่ที่จะช่วยร่างกายของเพื่อน ๆ นั้นแข็งแรง เพราะไข่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายครบถ้วน และยังไม่มีข้อสรุปว่าการรับประทานไข่เยอะ ๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นหันมากินไข่กันเยอะ ๆ กันเถอะค่ะ เพราะไข่นั้นสามารถทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนูเลย ไม่ต้องกังวลว่าจะเบื่อกันอย่างแน่นอน

อยากให้รู้เรื่องรอบตัว หาสาระดีๆ มากมายได้ ที่นี่ หรืออ่านบทความบนเว็บไซต์ของเราเพิ่มเติม patraro